Xoa bóp hay bấm huyệt có bị đau không ?

Ngày đăng 02/06/2020 11:20

Massage bấm huyệt là một trong những phương pháp trị bệnh của y học cổ truyền phương Đông đã có từ rất lâu đời. Đây là phương pháp có cách thực hiện đơn giản nhưng hiệu quả. Chỉ sử dụng chủ yếu là bàn tay làm các động tác trực tiếp lên cơ thể, các huyệt đạo, dây tần kinh, mô, cơ… massage bấm huyệt có thể mang lại những kết quả tuyệt vời đối với sức khỏe.

xoa-bop-hay-bam-huyet-co-bi-dau-khong

Xoa bóp hay bấm huyệt có bị đau không ?

Hiện nay, trong lĩnh vực trị liệu, massage bấm huyệt đang được áp dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh về xương khớp, hô hấp, thần kinh, tuần hoàn máu…

Đáng chú ý, massage bấm huyệt có độ an toàn cao vì không cần dùng đến thuốc. Phương pháp này đơn giản sử dụng hai bàn tay để tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể nhằm trị bệnh, hoặc tăng cường sức khỏe cho người được bấm huyệt. Về cơ bản, các động tác massage nhẹ nhàng sẽ không gây đau đớn cho người bệnh. 

xoa-bop-hay-bam-huyet-co-bi-dau-khong-1

Tuy nhiên, liệu pháp massage bấm huyệt cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và hoàn toàn có thể gây hại đến tính mạng người bệnh, nếu không được thực hiện chính xác. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia vật lý trị liệu, trước khi bấm huyệt, người bệnh cần tiến hành xoa bóp vùng cơ có huyệt đạo để khu vực này được mềm mại, tránh tình trạng làm cơ phản ứng đột ngột gây co và tổn thương cơ.

xoa-bop-hay-bam-huyet-co-bi-dau-khong-2

Ngoài ra, chúng ta cần tránh xoa bóp, bấm huyệt trong một số trường hợp cụ thể. Chúng ta không nên bấm huyệt ở các khu vực bị chấn thương, dù là vết thương kín hay vết thương hở. Những vùng cơ thể bị viêm nhiễm, tấy đỏ hoặc lở loét cũng không thích hợp để bấm huyệt. Những người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp hay các bệnh ngoại khoa hay như viêm ruột thừa, thủng dạ dày… cũng không nên bấm huyệt để tránh gây đau đớn và dẫn đến các hậu quả nặng nề hơn.

Đặc biệt, việc bấm huyệt ở các vùng khớp cổ, vai gáy và sống lưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương. Đây là các khu vực có nhiều xương khớp và các dây thần kinh nên việc tác động không đúng cách hoàn toàn có thể gây đau đớn cho người bệnh. Thực tế đã ghi nhận không ít trường hợp bị tổn thương xương khớp vì bấm huyệt sai cách ở vùng lưng và cổ.

xoa-bop-hay-bam-huyet-co-bi-dau-khong-3

Ngoài ra, người bệnh cần tránh bấm huyệt ở một số huyệt đạo nguy hiểm, thường được gọi là tử huyệt. Đó là huyệt Thần đình, Thái dương, Nhĩ môn, Tình minh, Nhân trung, Nhân nghinh, Đản trung, Thần khuyết, Khí hải, Quan Nguyên, Trung cực, Khúc cốt, Ưng song, Nhũ trung, Kỳ môn, Chương môn, Thương khúc, Phế du, Tâm du, Chí thất, Khí hải du, Vĩ lư, Kiên tỉnh, Thái uyên, Túc tam lý, Tam âm giao hay Dũng tuyền.

Đây là những huyệt nếu tác động sai cách có thể gây đau đớn, liệt tứ chi, hoặc thậm chí là tử vong.

xoa-bop-hay-bam-huyet-co-bi-dau-khong-4

Nói chung, dù là phương pháp trị liệu khá an toàn, song để đảm bảo hiệu quả cũng như để phòng những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, người bệnh nên tìm đến các cơ sở Đông y chuyên massage xoa bóp, bấm huyệt uy tín. 

Hoặc nếu muốn tự mình thực hiện thì lời khuyên là các bạn hãy đăng ký ít nhất một lớp học cơ bản để biết cách xác định chính xác vị trí huyệt đạo cũng như cách tiến hành massage bấm huyệt đúng cách. Các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân để việc massage tại nhà đơn giản và hiệu quả hơn!

 

Tags : Cách massage - bấm huyệt trị đau lưngCách bấm huyệt trị đau, nhức đầu hiệu quả và nhanh chóng.