Trị nhức mỏi mắt bằng cách day huyệt toản trúc

Ngày đăng 05/05/2020 09:48

Theo y học cổ truyền phương Đông, trên cơ thể con người có hệ thống hàng trăm huyệt đạo. Các huyệt đạo này có mối liên quan khăng khít đến các bộ phận, phủ tạng trong cơ thể và có sự tác động đến chức năng hoạt động của các bộ phận này.

tri-nhuc-moi-mat-bang-cach-day-huyet-toan-truc

Vì mối liên quan như vậy nên hệ thống huyệt đạo có vai trò rất đáng kể đối với sức khỏe cơ thể. Hay nói cách khác, muốn cơ quan, phủ tạng nào khỏe mạnh thì cần tác động vào các huyệt đạo có liên quan để kích thích hoạt động của cơ quan phủ tạng đó.

Trị nhức mỏi mắt bằng cách day huyệt toản trúc

Massage bấm huyệt là phương pháp chủ yếu dùng lực của đôi tay người thực hiện tác động trực tiếp vào các huyệt đạo đã được xác định, giúp khí huyết lưu thông, âm dương cân bằng, cơ thể thư giãn; giảm tình trạng căng thẳng cả thể chất lẫn tinh thần; nhanh chóng phục hồi sinh lực, khiến cơ thể khỏe mạnh và dồi dào sinh lực.

tri-nhuc-moi-mat-bang-cach-day-huyet-toan-truc-1

Huyệt Toản trúc là một trong các huyệt vị quan trọng vì có mối liên quan mật thiết đến tình trạng của đôi mắt. massage bấm huyệt Toản trúc sẽ giúp khí huyết vùng xung quanh mắt lưu thông tốt hơn; chữa trị các bệnh lý đơn giản về mắt như đau mắt, nhức mỏi mắt, bị quầng thâm quanh mắt…

Hiện nay, nhiều bác sỹ đông y dùng phương pháp massage bấm huyệt Toản trúc như một phương pháp để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về mắt mà không cần dùng thuốc. Do đó, đây cũng là liệu pháp được đánh giá cao về sự an toàn vì không xâm nhập bằng phẫu thuật, không có tác dụng phụ và chi phí điều trị cũng không mấy tốn kém.

tri-nhuc-moi-mat-bang-cach-day-huyet-toan-truc-2

Vị trí của huyệt Toản trúc rất dễ xác định, huyệt nằm ở ngay sát hai đầu lông mày; khi chúng ta nhíu mày lại thì giữa hai vị trí huyệt Toản trúc sẽ có phần da nổi lên nhìn giống như hình dạng một đốt trúc nên tên huyệt là Toản trúc. Huyệt chủ trị các bệnh lý về mắt như đau mắt đỏ, mắt bị mờ, hoa mắt, giật mắt, liệt mặt, đau đầu, viêm mũi, chay máu cam,…

Cách massage bấm huyệt Toản trúc rất đơn giản, các bạn có tự thực hiện tại nhà. Trước hết cần chuẩn bị một không gian thoải mái, yên tĩnh để tiến hành. Tiếp theo, các bạn có thể nằm ngửa hoặc ngồi ghế dựa một cách thoải mái, để cơ thể thả lỏng và thư giãn hoàn toàn.

tri-nhuc-moi-mat-bang-cach-day-huyet-toan-truc-3

Tiếp theo, dùng hai đầu ngón tay chỏ hoặc ngón tay giữa day ấn một lực mạnh vừa phải vào hai điểm huyệt Toản trúc ở hai đầu lông mày. Sau khoảng 1-3 phút thì dừng lại nghỉ ngơi và tiếp tục lặp lại từ 3-5 lần; đến khi thấy vị trí huyệt đạo hơi đau tức và nóng lên.

Theo các chuyên gia, ngoài lợi ích điều trị các bệnh về mắt như nói ở trên, massage bấm huyệt Toản trúc còn có tác dụng trong vấn đề cải thiện thị lực. Vì vậy nếu các bạn bị các chứng cận thị, viễn thị, loạn thị…cũng có thể áp dụng bấm huyệt Toản trúc để có thị lực tốt hơn.

tri-nhuc-moi-mat-bang-cach-day-huyet-toan-truc-4

Các bạn có thể massage bấm huyệt Toản trúc 2-3 lần trong ngày; không nên làm liên tục vì có thể khiến vùng da ở huyệt bị tổn thương, gây đau nhức; và thời gian tốt nhất là nên thực hiện vào mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Trong cuộc sống hàng ngày, để thư giãn và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ngoài tự massage bấm huyệt các bạn cũng có thể sử dụng các loại máy massage, ghế massage toàn thân!
 

 

Tags : Giúp bạn hiểu hơn về bệnh đau mắt hột?Top những nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ?