Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao và cách massage

Ngày đăng 02/07/2021 15:28

Đối với những người hay luyện tập thể thao và vận động mạnh, thì tình trạng căng nhức, đau cơ, bắp chân sẽ thường xuyên xảy ra. Tình trạng thường xảy ra khi khi bạn quá lâu không vận động hoặc vận động quá mạnh, và cảm giác đau đớn này thường kéo dài khoảng 4-6 tiếng. Gây ảnh hưởng rất nhiều đến vận động hằng ngày, hay cuộc chơi của bạn và việc di chuyển. Vậy nên việc xoa dịu cơn đau và giảm thiểu tình trạng này là vô cùng cần thiết. 

Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao và cách massage

dau-co-bap-chan-khi-choi-the-thao-va-cach-massage

Và phương án tối ưu được các chuyên gia khuyến khích áp dụng đó chính là Massage. Dưới đây là những cách an toàn, hiệu quả và vô cùng dễ dàng bạn nên ghi nhớ để áp dụng vào những lúc cần thiết.

•    Đầu tiên là phương pháp đơn giản mà lại đem lại hiệu quả tức thì khi bị chấn thương căng, nhức bắp chân, đó là chườm lạnh. 

dau-co-bap-chan-khi-choi-the-thao-va-cach-massage-1

Thứ bạn cần chỉ là chiếc khăn, vải bọc đá lạnh rồi chườm lập tức lên vị trí bị chấn thương khoảng 15 phút. Lưu ý không đặt trực tiếp đá lên da và trước khi tiếp tục chườm lạnh lại nên đợi chân quay lại nhiệt độ thường rồi tiếp tục. Cố gắng duy trì như vậy trong 3 ngày đầu. Việc chườm lạnh sẽ giúp việc lưu thông máu được dễ dàng hơn, giảm sưng đau nhức, xoa dịu cơn đau nhanh chóng. Đặc biệt lưu ý đối với những người tuần hoàn kém hoặc cơ thể dễ hạ nhiệt, hay vị trí chườm có vết thương hở, rách thì không nên áp dụng phương pháp này.

dau-co-bap-chan-khi-choi-the-thao-va-cach-massage-2

•    Bên cạnh phương pháp chườm đá, bạn cũng có thể giảm cơn đau bằng phương pháp tập giãn cơ chân nhẹ nhàng. Bởi khi chân đang trong tình trạng căng cơ thì không nên vận động mạnh. Việc giãn cơ nhẹ nhàng sẽ kích thích tuần hoàn cơ cắp, giúp phần cơ được dẻo dai và xoa dịu cơn đau từ từ.

•    Cuối cùng là phương pháp xoa bóp, massage chân. Với phương pháp này, bạn thực hiện xoa bóp, massage cho vùng cơ bắp chân bị tổn thương. Kích thích lưu thông máu, giúp việc phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn, xoa dịu nhanh chóng các cơn đau. 

dau-co-bap-chan-khi-choi-the-thao-va-cach-massage-3

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này rất phổ biến và dễ mắc phải, Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau cơ bắp chân để các bạn tránh mắc phải, gây tổn thương cho vùng chân.
Đối với các vận động viên thể thao hay người chơi thể thao, thì việc chấn thương khi luyện tập là điều không thể tránh khỏi. Khiến người bị không khỏi đau đớn, gây cản trở đến việc luyện tập. Đa số mọi người sẽ khỏi sau 1 thời gian, tuy nhiên cũng có những trường hợp nặng hơn, không những không thuyên giảm mà còn trở nặng, đến lúc này nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để chữa trị kịp thời.

 dau-co-bap-chan-khi-choi-the-thao-va-cach-massage-4

Vận động quá sức cũng là nguyên do chính gây nên tình trạng này. Khi cơ thể bạn không tốt và không phù hợp với những vận động mạnh, thì khi thực hiện lúc cơ thể chưa chuẩn bị cũng rất dễ gây là tình trạng đau nhức bắp chân.

Và nguyên do lớn nhất đối vỡi những người hay chơi thể thao, đó chính là không khởi động trước khi vận động. Việc đột ngột vận động liên tục và mạnh sẽ khiến các cơ co giãn đột ngột dẫn đến đau nhức cơ, thậm chí là chuột rút.

dau-co-bap-chan-khi-choi-the-thao-va-cach-massage-5

Tình trạng này tưởng chừng phổ biến, những nếu chủ quan để kéo dài sẽ để lại nhiều biến chứng khôn lường. Vậy nên việc chữa trị và cải thiện tình trạng này là vô cùng cần thiết. Lưu ý, trước khi vận động hãy khởi động và uống đủ nước để điều chỉnh thân nhiệt; Vận động hợp lí đối với cơ thể và nghỉ ngơi sau khi luyện tập.