Muốn hết say tàu xe thì cần biết 6 huyệt sau

Ngày đăng 08/09/2020 10:06

Say xe là một hiện tượng phổ biến khi chúng ta đi lại, di chuyển trên các phương tiện tàu, xe khách, máy bay… Tùy theo mức độ nhạy cảm của từng người mà xuất hiện triệu chứng say xe nặng hay nhẹ.

Muốn hết say tàu xe thì cần biết 6 huyệt sau

muon-het-say-tau-xe-thi-can-biet-6-huyet-sau

Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, nôn nao. Nếu nhẹ thì chỉ một lúc sau khi xuất phát sẽ hết, nhưng nếu nặng, bạn sẽ cảm thấy miệng tiết ra nhiều nước bọt, có cảm giác buồn nôn hoặc nôn ngay, tái nhợt, đau đầu, vã mồ hôi, cơ thể mệt mỏi, choáng váng. Nguyên do chính có thể do huyết áp thấp, rối loạn tiền đình, do tâm lý lo lắng khi đi tàu, xe…

Đối với những người xuất hiện tình trạng đau đầu choáng váng, mệt mỏi, vã mồ hôi, nôn nhiều gây mất nước, chân tay lạnh, đau bụng cồn cào… bạn có thể áp dụng phương pháp xoa bóp chữa bệnh sau:

1. Bấm huyệt nội quan

muon-het-say-tau-xe-thi-can-biet-6-huyet-sau-1

Huyệt nội quan là huyệt nằm cách nếp gấp khớp cổ tay khoảng 2 đốt ngón tay, trong khe giữa gân của hai cơ nổi rõ khi ta gấp bàn tay vào và nghiêng vào trong.

Đầu tiên bạn để bàn tay trái của người bệnh ngửa, ngón cái đặt vào huyệt và day bấm, còn 4 ngón đỡ dưới cổ tay. Bạn bấm huyệt 1 phút sau đó day tại huyệt 1 phút. Sau khi day bấm huyệt nội quan ở tay trái xong, bạn làm tương tự với tay phải.

2. Bấm huyệt hợp cốc

Đầu tiên, xòe rộng ngón cái và ngón trỏ của 1 tay. Sau đó, lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái bên kia đặt vào mép da nối giữa ngón cái và ngón trỏ tay này, chỗ đó chính là huyệt hợp cốc.

muon-het-say-tau-xe-thi-can-biet-6-huyet-sau-2

Dùng ngón cái bấm mạnh vào huyệt, bấm càng mạnh càng tốt, sao cho xuất hiện cảm giác tê đến mức khó chịu. Day bấm cả hai bàn tay liên tục trong 10 - 15 phút. 

Bạn nên kết hợp bấm 2 huyệt hợp cốc và nội quan để xua tan cảm giác khó chịu.

Ngoài 2 huyệt trên bạn có thể bấm thêm 1 số huyệt sau:

3. Bấm huyệt trung xung.

muon-het-say-tau-xe-thi-can-biet-6-huyet-sau-3

Đây là huyệt nằm ở điểm giữa của đầu ngón tay giữa. 

Bạn có thể dùng thủ pháp khá mạnh bấm vào huyệt của người bệnh, hoặc dùng vật cứng đầu tỳ ấn mạnh 10 phút, lưu ý dù ấn mạnh cũng không được làm xây xát da. Trong điều kiện người bệnh tự bấm thì nên có người khác trợ giúp. Sau khi bấm xong tay trái thì chuyển sang tay phải. Bạn nên bấm từ từ và liên tục, ban đầu ấn nhẹ rồi ấn mạnh dần để người bệnh thích nghi.

4.Xoa bóp huyệt ế phong.

muon-het-say-tau-xe-thi-can-biet-6-huyet-sau-4

Đây là huyệt ở dưới và sau dáy tai, tại chỗ lõm sau xương hàm. Bạn dùng 2 đầu ngón trỏ day vào 2 huyệt này mỗi lần 30 cái. Xoa bóp huyệt ế phong sẽ giúp bạn hết ù tai. 

5. Day bấm huyệt túc tam lý.

muon-het-say-tau-xe-thi-can-biet-6-huyet-sau-5

Huyệt túc tam lý là huyệt ở dưới đầu gối, mặt ngoài và phía trên ống chân, cách bờ ngoài của xương bánh chè 4 cm. Đầu tiên dùng ngón cái bấm sâu vào huyệt 1 phút, 2 tay bấm 2 huyệt ở 2 chân, sau đó tiếp tục day 1 phút. Làm cách này sẽ giúp bạn hết cảm giác buồn nôn. 

6. Xoa bóp huyệt quan nguyên

Đây là huyệt ở dưới rốn 4 cm. Bạn dùng lòng bàn tay xoa vào huyệt theo chiều kim đồng hồ 20 vòng. Sau đó xoa ngược lại thêm 20 vòng. Bạn xoa bằng tay không cũng được hoặc trước khi xoa bạn xoa thêm một chút dầu nóng vào lòng bàn tay, góp phần làm ấm bụng. 

muon-het-say-tau-xe-thi-can-biet-6-huyet-sau-6

Như vậy, để trị bệnh say xe, người bệnh có thể bấm huyệt theo một số cách bấm đã nêu. Đồng thời, người bệnh cần kết hợp massage bấm huyệt với nghỉ ngơi, hoặc dùng thuốc chống say xe, thực phẩm làm giảm say xe, giữ cho mình luôn ở trạng thái thoải mái, không lo lắng khi đi tàu, xe, máy bay. 

Để nhanh chóng hồi phục thể lực sau mỗi chuyến đi các bạn nên massage toàn thân, sử dụng ghế nằm massage để chăm sóc cơ thể.

 

Tags : thiết bị phục hồi chức năng.