Hướng dẫn các bài tập giúp tăng trưởng cơ ngực.

Ngày đăng 25/09/2021 09:16

Cơ ngực thuộc vào một trong những nhóm cơ chính và đóng vai trò rất quan trọng trong những hoạt động hàng ngày. Cơ ngực được cấu tạo bởi hai loại cơ là cơ ngực chính và cơ ngực phụ. Cơ ngực chính có kích thước lớn nhất, nằm ở phần ngực trên nối với vai và xương ức. Cơ ngực nhỏ mỏng hơn, có hình tam giác nằm ngay dưới cơ ngực chính.

huong-dan-cac-bai-tap-giup-tang-truong-co-nguc

Hướng dẫn các bài tập giúp tăng trưởng cơ ngực.

Phần cơ ngực đóng vai trò rất lớn trong việc kiểm soát các hoạt động kiên quan đến cánh tay như nâng tay lên, hạ tay xuống, thực hiện các hoạt động kéo thả,…. Với những người tập thể hình, cơ ngực đóng vai trò không thể thiếu trong việc giúp cơ thể thêm săn chắc, khỏe mạnh, hoạt động phần này có thể giúp đốt cháy năng lượng và làm các thớ cơ thể rõ ràng.

huong-dan-cac-bai-tap-giup-tang-truong-co-nguc-1

Phần cơ ngực luôn là phần được chú trọng khi luyện tập thể hình, ta có thể thấy tại các phòng tập thể hình, các dụng cụ hỗ trợ tập luyện cho phần cơ ngực thường được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên bên cạnh đó, với những người quá bận rộn không có thời gian để đến những phòng tập gym thường xuyên, ta hoàn toàn có thể tự thực hiện luyện tập cơ ngực tại nhà mà vẫn đạt được kết quả như ý muốn.

huong-dan-cac-bai-tap-giup-tang-truong-co-nguc-2

Bài tập hít đất luôn là một trong những bài tập đầu tiên được nhắc đến khi luyện tập cơ ngực. Đây là bài tập khá đơn giản và căn bản. Đầu tiên, người tập chống hai tay xuống sàn, nâng phần thân dưới lên bằng mũi chân, tay đặt dưới vai sao cho toàn bộ cơ thể tạo thành một đường thẳng. Tiếp theo, ta siết chặt cơ mông và cơ bụng, khuỷu tay ép gần người, từ từ hạ thấp người xuống đến khi ngực gần chạm sàn. Thở ra đồng thời nâng cơ thể lên vị trí ban đầu.

huong-dan-cac-bai-tap-giup-tang-truong-co-nguc-3

Bài tập tiếp theo là bài tập hít đất mở rộng tay. Trong bài tập này, ta chống hai tay và chân xuống sàn giống như bài tập hít đất bình thường nhưng tay mở rộng hơn vai, người vẫn giữ nguyên một đường thẳng. Hạ người thấp xuống đến gần chạm sàn, tiếp theo giữ thẳng thân người trong vị trí này trong khoảng 1 giây, sau đó nâng người lên đồng thời thở ra.

huong-dan-cac-bai-tap-giup-tang-truong-co-nguc-4

Bài tập tiếp theo là bài tập hít đất kim cương. Trong bài tập này, phần chân chống xuống sàn, tay để sát nhau dưới ngực sao cho phần cánh tay tạo thành hình kim cương. Tiếp theo hít thở vào, đồng thời hạ người xuống, giữ nguyên tại vị trí này trong 1 giây. Nâng người duỗi tay và đồng thời thở ra. Đây là động tác hít đất với độ khó cao có thể giúp đẩy nhanh quá trình tập cơ ngực.

huong-dan-cac-bai-tap-giup-tang-truong-co-nguc-5

Trong tuần đầu tiên tập luyện, ta chỉ nên tập từ 2 – 3 ngày, mỗi lần tập thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp từ 10 – 15 lần. Sau một thời gian kh cơ thể quen dần, ta có thể tăng giảm số ngày tập tùy theo sức chịu đựng của cơ thể, có thể giảm số ngày tập trong tuần và tăng số hiệp tập mỗi ngày. 

Bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên và đều đặn, ta nên tìm cho cơ thể một chế độ ăn dinh dưỡng và khoa học. Để có sức khỏe tập luyện, việc bồi bổ các chất dinh dưỡng cần thiết là không thể thiếu, tuy nhiên không phải chất nào cũng có lợi cho cơ thể trong quá trình tập luyện, vì vậy người tập cần tìm hiểu và cân nhắc kĩ.