Đau dưới sườn trái, nguyên nhân và cách massage giảm đau

Ngày đăng 22/09/2021 11:31

Nếu cơ thể cảm thấy đau nhức dưới sườn trái, có khả năng cao phần cơ liên sươn của người bệnh đã bị chấn thương dẫn tới đau nhức, ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động hàng ngày của người bệnh. Căn bệnh này có thể tự động giảm dần trong khoảng vài tuần, tuy nhiên nếu bị đau nặng hơn, người bệnh cần đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời và đúng cách.

dau-duoi-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau

Đau dưới sườn trái, nguyên nhân và cách massage giảm đau

Cơ liên sườn là nhóm cơ chạy dọc theo hai bên xương sườn, có nhiệm vụ duy trì cân bằng của cơ thể khi hoạt động mạnh hay di chuyển. Với những người thường xuyên chơi thể thao, vận động viên, người tập thể hình,… cơ liên sườn đóng vai trò không nhỏ trong việc thực hiện những hoạt động này.
Nếu người bệnh xuất hiện tình trạng đau ở hai bên xương sườn hay dưới xương sườn, có khả năng cao là nhóm cơ này đã bị tổn thương. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau cơ liên sườn.

dau-duoi-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-1

Khi cơ thể thực hiện các cử động mạnh hay di chuyển thay đổi tư thế đột ngột có thể khiến cơ liên sườn bị dãn, dẫn đến chấn thương. Những người thường xuyên phải lao động nặng nhọc quá sức chịu đựng của cơ thể, người tập luyện sai cách,… có thể bị đau nhức dưới sườn.

Một số nguyên nhân dẫn đến đau nhức bộ phận này có thể xuất phát từ thói quen lười vận động, thường xuyên ngồi một tư thế trong thời gian dài, rèn luyện sai cách, ngồi sai tư thế, thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến triệu chứng đau nhức này.

dau-duoi-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-2

Với người bệnh thường bị hắt hơi, ho trong thời gian dài, phần cơ này sẽ bị co thắt dẫn tới đau nhức. Bên cạnh đó, người bị viêm dây chằng, bị chấn thương từ bên ngoài lên phần xương sườn, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cũng có thể bị đau nhức cơ liên sườn.

Triệu chứng của căn bệnh đau cơ liên sườn có thể dễ dàng nhận thấy nếu cơn đau xuất hiện dưới xương sườn và lan đến các khu vực xung quanh như sống lưng, nách, bụng,…. Cơn đau thường nhói lên dưới ngực và trên cùng bụng, có thể xuất hiện tình trạng bầm tím, những cơn đau âm ỉ kéo dài, thậm chí đau khi người bệnh đang nghỉ ngơi.

dau-duoi-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-3

Người bệnh có thể thực hiện một số phương pháp massage tại nhà giúp giảm đau cơ liên sườn hiệu quả. Đầu tiên, ta thực hiện massage vùng xương sườn. Trong quá trình massage, người bệnh có thể kết hợp với một số loại tinh dầu massage để đem lại hiệu quả nhanh hơn. 

Xoa hai bàn tay với dầu massage đến khi cảm thấy dầu nóng lên, tiếp theo ta áp hai bàn tay lên vị trí bị đau. Thực hiện massage dọc theo xương sườn với chuyển động hình tròn theo chiều kim đồng hồ, kết hợp với ấn nhẹ, sau đó ta thực hiện massage theo chiều ngược lại.

dau-duoi-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-4

Tiếp theo, ta đặt hai tay ở hai đầu xương sườn, thực hiện vuốt xuôi theo đường cong của xương sườn với lực vừa phải. Lặp lại động tác trong khoảng từ 10 – 15 phút, mỗi ngày 2 lần.

Bên cạnh phương pháp massage, người bệnh có thể thực hiện chườm đá lạnh tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn vải mềm và đá lạnh, ta chườm lên vị trí bị đau có thể giúp giảm viêm và giảm sưng nhanh chóng.

Sau 1 tuần tự điều trị tại nhà, nếu cơn đau không thuyên giảm hoặc đau nặng hơn, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.