Đau nhói ở hạ sườn trái là bệnh gì?

Ngày đăng 17/08/2021 10:47

Đau hạ sườn trái là tình trạng thường gặp ở nhiều người, nhiều khi cơn đau xuất hiện rõ rệt hơn khi bạn ho mạnh hoặc cử động. Cơn đau ở hạ sườn trái có thể xuất hiện 1-2 lần rồi tự biến mất, nhưng cũng có khi cơn đau kéo dài nhiều ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Đau nhói ở hạ sườn trái là bệnh gì?

dau-nhoi-o-ha-suon-trai-la-benh-gi

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau ở hạ sườn trái có rất nhiều: nếu bị đau khi chạm vào sườn hoặc khi cử động thì có thể là do cơ thành bụng bị tổn thương; hoặc bị gãy xương sườn, viêm sụn sườn; nếu cơn đau kèm theo triệu chứng buồn nôn, sốt cao thì có thể nguyên nhân là bệnh viêm tụy cấp; do các bệnh lý về lách như vỡ lách, áp xe lách…

Ngoài ra, đau nhói ở hạ sườn trái còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý nghiêm trọng khác mà người bệnh cần hết sức chú ý điều trị kịp thời như các bệnh sau đây:

dau-nhoi-o-ha-suon-trai-la-benh-gi-1

•    Bệnh viêm dạ dày, đại tràng: Hiện tượng là cơn đau xuất hiện tại 1 điểm bên sườn trái và lan ra xung quanh, kèm theo đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, ợ chua, liên tục muốn đại tiện.

Viêm dạ dày, đại tràng nếu không chữa trị kịp thời có thể tiến triển nặng thành loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí gây ung thư dạ dày. Vì vậy, người bệnh khi bị đau ở hạ sườn trái và có những biểu hiện đi kèm nói trên thì cần nhanh chóng đi khám và điều trị tại bệnh viện.

dau-nhoi-o-ha-suon-trai-la-benh-gi-2

•    Bệnh đau dây thần kinh liên sườn: Đây cũng là bệnh lý gây ra hiện tượng đau ở hạ sườn trái. Cơn đau bắt đầu ở 1 điểm và lan theo xương sườn. Bệnh này không quá nguy hiểm, thường do dây thần kinh bị chèn ép, kích thích gây ra cơn đau. Chỉ cần người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn và dùng thêm thuốc giảm đau, chống viêm thì bệnh sẽ tự thuyên giảm.

•    Bệnh sỏi thận: Người bị bệnh sỏi thận cũng có thể xuất hiện cơn đau ở hạ sườn trái; bên cạnh đó là có cả cơn đau ở bụng, lưng; khi đi tiểu bị đau hoặc bị ra máu. Đây là căn bệnh nguy hiểm vì có thể gây suy thận, mất chức năng thận…nên cần quan tâm chữa trị sớm.

dau-nhoi-o-ha-suon-trai-la-benh-gi-3

•    Đau nhói ở hạ sườn trái còn có thể do xương sườn bị chấn thương: Dấu hiệu nhận ra tình trạng này là đau nhói mỗi khi hít vào và ở xương sườn có vết bầm tím hoặc gãy. Nếu bị gãy, xương sườn có thể chọc vào các bộ phận nội tạng xung quanh nên rất nguy hiểm, vì vậy, người bệnh cần đến ngày cơ sở y tế để chữa trị.

Tóm lại, đau nhói ở hạ sườn trái là biểu hiện của rất nhiều bệnh có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh nên chúng ta không nên chủ quan. Đặc biệt nếu hiện tượng đau kiểu này xuất hiện kèm bị sốt, đi đại tiện ra máu, buồn nôn và nôn, chướng bụng, sụt cân…thì người bệnh cần nhanh chóng đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

dau-nhoi-o-ha-suon-trai-la-benh-gi-4

Bên cạnh đó, để phòng ngừa xuất hiện tình trạng đau nhói hạ sườn trái, chúng ta cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh; uống đủ nước; tập thể dục thể thao thường xuyên…