Cách massage bấm huyệt trị viêm xoang đơn giản 

Ngày đăng 04/03/2021 15:40

Như chúng ta đã biết viêm xoang là bệnh khá phổ biến với nhiều người. Theo một thống kê khoa học, căn bệnh này chiếm đến 25-30% các bệnh về tai mũi họng. Nó gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh nếu để lâu dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy nên đã có rất nhiều người tìm đến phương pháp chữa trị hiện đang là xu hướng vừa bớt tốn kém chi phí, vừa có hiệu quả, an toàn và đó chính là liệu pháp xoa bóp.

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-xoang-don-gian

Cách massage bấm huyệt trị viêm xoang đơn giản 

Trước tiên, ta cần hiểu 1 cách căn bản viêm xoang là bệnh gì? Đó là tình trạng trong các khoang khác nhau ở mũi lớp niêm mạc lót bị viêm nhiễm do lớp vi rút hay các yếu tố bên ngoài gây nên tình trạng viêm và triệu chứng thường thấy đó là nhức đầu, chảy dịch mũi, nghẹt mũi đặc biệt là việc mùi hôi từ miệng tạo ra sự tự ti của người bệnh khi giao tiếp…

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-xoang-don-gian-1

Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm: viêm màng não, viêm tai giữa, nhức đầu mãn tính, thủng màng nhĩ, chảy mủ xuống họng gây viêm đường hô hấp thậm chí là đến tính mạng của người bệnh.

Theo quan điểm y học cổ truyền việc bấm huyệt, xoa bóp trị viêm xoang sẽ tác động lên hệ thần kinh, giúp cho khí huyết lưu thông, giải quyết được sự tắc nghẽn, ứ trệ của chứng bệnh này. Dưới đây là 1 số liệu pháp phổ biến:

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-xoang-don-gian-2

Bấm huyệt ấn đường: huyệt đạo này được xem như một trong số những huyệt cần thiết, quan trọng nhất của cơ thể. Vị trí: nằm ở chính giữa 2 lông mày. Cách thực hiện:

Dùng ngón giữa day bấm huyệt đạo này trong vòng 2-3’. Thời gian tốt nhất để thực hiện đó chính là vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Việc này sẽ giúp dịch trong mũi thoát ra được khỏi hốc xoang, thông thoáng mũi giảm bớt tình trạng khó thở, nghẹt mũi.

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-xoang-don-gian-3

Bấm huyệt Nghinh hương: nằm ở cạnh hai bên cánh mũi. Cách thực hiện: 

Sử dụng 2 ngón tay trỏ ấn vào 2 huyệt này khoảng 2 phút nên thực hiện 2 lần/ ngày để có được kết quả tốt nhất. Người bệnh nên kiên trì thực hiện sẽ giúp mũi được thông thoáng, giảm sưng tấy.

Bấm huyệt Phong trì: nằm ở vị trí đối xứng nhau phía sau gáy. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người xác định sai vị trí nên massage không có hiệu quả. Cách xác định dễ dàng nhất và chính xác nhất đó là đặt tay ôm lấy đầu, ôm lấy xung quanh vòm tai. Khi đó, hai ngón trỏ sẽ đặt ở huyệt đạo này (phần lõm ở chân tóc sau gáy). Cách thực hiện:

cach-massage-bam-huyet-tri-viem-xoang-don-gian-4

Dùng 2 ngón trỏ bấm vào huyệt và sử dụng các ngón tay còn lại cố định trong khoảng 2 phút. Sau đó, dần dần tăng lực mạnh dần để giảm dần được tình trạng do chứng bệnh gây nên.

Trên đây là 1 số liệu pháp phổ biến và hiệu quả đã đưa được đưa ra. Tuy nhiên, việc này vẫn không được xem là liệu pháp tốt nhất để điều trị. Trong trường hợp tình trạng bệnh nhân nặng thì không nên tiếp tục việc xoa bóp huyệt mà hãy nên thăm khám bác sĩ để có được sự tư vấn và phác đồ điều trị kịp thời.