Các thực phẩm chứa carbohydrates tốt cho sức khỏe

Ngày đăng 18/02/2021 15:49

Các thực phẩm chứa carbohydrates tốt cho sức khỏe

cac-thuc-pham-chua-carbohydrates-tot-cho-suc-khoe

Carbohydrate thường được coi là tác nhân gây ra tình trạng béo phì. Dù vậy, điều này không áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm chứa carbs. Những loại thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều đường và gây hại, trong khi thực phẩm nguyên chất, giàu chất xơ lại có lợi cho sức khỏe. Mặc dù chế độ ăn kiêng (low-carb) rất phù hợp với những ai bị thừa cân, nhưng những thực phẩm nhiều carb không nhất thiết phải bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn của bạn.

1.    Diêm mạch (Quinoa)

cac-thuc-pham-chua-carbohydrates-tot-cho-suc-khoe-1

 Diêm mạch là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nó được xếp vào nhóm giống ngũ cốc (pseudocereal), có dạng hạt nhưng được xem như một loại ngũ cốc. Diêm mạch đã được nấu chín chứa 21,3%. Điều này giúp nó trở thành một loại thực phẩm giàu carb. Tuy nhiên, nó cũng bao gồm cả những loại protein và chất xơ tốt.

 Diêm mạch có chứa một lượng khá lớn khoáng chất và các hợp chất có nguồn gốc thực vật. Những chất này đem lại lợi ích ổn định lượng đường trong máu. Trong diêm mạch không có gluten (loại protein được tìm thấy trong lúa mì gây ra chứng celiac) nên nó trở thành thực phẩm thay thế cho lúa mì phổ biến cho những bệnh nhân có chế độ ăn kiêng gluten. Diêm mạch tạo ra cảm giác no vì nó rất dồi dào chất xơ và protein. Do vậy, nó cũng có tác dụng giúp giảm cân. 

2.    Yến mạch

cac-thuc-pham-chua-carbohydrates-tot-cho-suc-khoe-2

 Yến mạch được coi là loại hạt giống ngũ cốc có lợi nhất cho sức khỏe. Nó rất dồi dào vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Yến mạch dạng thô có chứa đến 66% carbs và khoảng 11% chất xơ. Đặc biệt, yến mạch rất giàu chất xơ có thể hòa tan được biết đến với tên gọi beta-glucan.

Yến mạch chứa tương đối nhiều protein hơn so với một số loại ngũ cốc khác. Khoa học đã chứng minh rằng yến mạch có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ăn yến mạch cũng đem lại tác dụng ổn định lượng đường trong máu, đặc biệt tốt cho những bệnh nhân tiểu đường loại 2. Hơn nữa, yến mạch cũng tạo cảm giác no hỗ trợ quá trình giảm cân.

3.    Kiều mạch (Buckwheat)

cac-thuc-pham-chua-carbohydrates-tot-cho-suc-khoe-3

 Kiều mạch cũng được xếp vào nhóm hạt giống ngũ cốc. Kiều mạch không có gluten, chứa đến 71,5% carbs khi ở dạng thô và khoảng 20% carbs khi đã được nấu chín. Kiều mạch đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, dồi dào protein và chất xơ. Ngoài ra, kiều mạch còn rất giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Kiều mạch đặc biệt có ích cho tim mạch và nâng cao khả năng kiểm soát lượng đường trong máu đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Kiều mạch là nguyên liệu chính của mì soba, rất nổi tiếng ở Nhật Bản.

4.    Chuối

cac-thuc-pham-chua-carbohydrates-tot-cho-suc-khoe-4

Chuối là được xem là loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Dưới dạng tinh bột hoặc đường, chuối chứa khoảng 23% carb.  Chuối chưa chín rất giàu tinh bột và sẽ tự chuyển hóa thành đường tự nhiên khi chín.

Chuối bao gồm cả kali, vitamin B6 và vitamin C. Ngoài ra chuối còn có cả một số chất tự nhiên có tác dụng cải thiện sức khỏe. Do hàm lượng kali cao, chuối đem lại công dụng điều hòa huyết áp và tim mạch.

Chuối chưa chín cũng rất giàu tinh bột và pectin, cả hai chất này đều có thể cải thiện hệ tiêu hóa và thúc đẩy khuẩn ở ruột.