10 Tác Hại Của Việc Bỏ Bữa Sáng

Ngày đăng 18/07/2019 17:51

Tất cả mọi người chắc hẳn đều nghe qua câu nói “bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày”. Nhưng có bao nhiêu bạn quan tâm đến bữa ăn này? Trong nỗ lực cắt giảm lượng calo và hoàn thành mục tiêu giảm cân của chúng ta là trở nên thon thả hơn, nhiều người có xu hướng bỏ bữa sáng, điều này có thể sẽ mang lại những kết quả tạm thời nhưng lại ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn. Vậy tại sao nó xấu? Những ảnh hưởng của việc bỏ bữa sáng là gì?

10 Tác Hại Của Việc Bỏ Bữa Sáng

1.Tác động xấu đến trái tim của bạn

Theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA, những người đàn ông bỏ bữa sáng có 27% khả năng mắc các cơn đau tim nhiều hơn với những người ăn sáng. Tiến sĩ Leah Cahill, người đứng đầu nghiên cứu, nói rằng tỷ lệ rủi ro không đáng lo ngại lắm. Nhưng cô cũng ủng hộ thực tế rằng thưởng thức một bữa sáng lành mạnh thực sự có thể hạn chế nguy cơ đau tim.

Những bỏ ăn sáng cũng được biết là có nguy cơ tăng huyết áp, dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Mặt khác, điều này khiến họ có nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe nguy hiểm như tim mạch mãn tính và đột quỵ.


2. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn

Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu nhằm tìm ra mối tương quan giữa thói quen ăn uống và sức khỏe. 46.289 phụ nữ tham gia nghiên cứu được thực hiện trong khoảng sáu năm. Kết quả nghiên cứu thật tuyệt vời. Theo kết quả, những phụ nữ có thói quen không ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 cao hơn so với những phụ nữ ăn sáng hàng ngày.


3. Bỏ bữa sáng có thể gây tăng cân

Theo các nghiên cứu được thực hiện về tác động tiêu cực của việc không ăn sáng, những người bỏ lỡ bữa sáng có cơ hội tăng cân cao hơn, hoàn toàn trái ngược với mục tiêu giảm béo của bạn. 

Bỏ bữa sáng làm tăng cảm giác thèm đồ ăn có đường và chất béo. Thêm vào đó, vì cơn đói của bạn sẽ khá lớn, cuối cùng bạn sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn gặp trong ngày. Mức độ đói của bạn càng cao, số lượng thức ăn sẽ càng nhiều. Và, điều này đôi khi vượt quá lượng calo khuyến nghị hàng ngày của bạn. Liên tục bỏ bữa sáng cuối cùng sẽ dẫn đến tăng cân và không giảm cân. 

4. Tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng

Theo một nghiên cứu xuất hiện trong một tạp chí có tên Hành vi sinh lý vào năm 1999, bỏ ăn sáng có thể có tác động tiêu cực đến năng lượng và tâm trạng. Nhóm nghiên cứu của Anh đã thực hiện một nghiên cứu trên 144 người khỏe mạnh, trải qua một lần nhịn ăn qua đêm. Nhóm được chia thành ba. Một nhóm được cho một bữa sáng lành mạnh, vừa phải, nhóm thứ hai chỉ có cà phê và nhóm thứ ba không được ăn sáng. Các nhóm sau đó được theo dõi trong một vài giờ. Theo nghiên cứu, nhóm người không được dùng bữa sáng đã thể hiện những kỹ năng ghi nhớ kém nhất và mức độ mệt mỏi cao nhất. Không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm khác.


5. Nguy cơ ung thư

Bỏ bữa sáng có thể khiến bạn ăn quá nhiều thức ăn vào ban ngày. Điều này lần lượt mở đường cho sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Cancer Research UK, người ta phát hiện ra rằng một người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

6. Ảnh hưởng đến chức năng nhận thức

Dùng bữa sáng trong chế độ ăn kiêng hàng ngày của bạn cho phép bạn có chức năng nhận thức tốt hơn. Một nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 15 trong hai thử nghiệm. Lần đầu tiên cả nhóm được phép ăn sáng, và trong thử nghiệm thứ hai, nhóm được yêu cầu kiềm chế bữa ăn sáng. Kết quả khi được ăn sáng cho thấy họ có một mức độ minh mẫn cao hơn và khi không được ăn cơ quan nhận thức dường như bị cản trở và thiếu độ chính xác. 

Những tác động tiêu cực của việc bỏ bữa sáng là quá đủ để thuyết phục một người để họ bắt đầu thay đổi. Dù bận rộn đến đâu hãy cố gắng dành thời gian để thưởng thức một bữa ăn lành mạnh để khởi động một ngày mới năng suất và hiệu quả. 
 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ gia đình, dụng cụ tập ngoài trời cao cấp.