Home » Tập chân » Những lưu ý cần phải biết khi chạy bộ

Đại Việt Sport – Bạn hay sử dụng các loại thiết bị máy chạy bộ, hay các dụng cụ như bàn bóng bàn và bạn không có kinh nghiệm. Mỗi lần tập bạn luôn trèo lên và tập mà không bao giờ đọc những điều chỉ dẫn trước khi tập. Sau đây là những lưu ý cần phải biết khi chạy bộ mà bạn nên biết

Những lưu ý cần phải biết khi chạy bộ

1. Chọn đúng chế độ tập luyện và dụng cụ tập

máy chạy bộ cơ
Dụng cụ tập là điều quan trọng nhất của việc luyện tập. Bạn chẳng thể dùng  bàn đánh bóng bàn để chạy bộ hay không thể dùng vợt cầu lông đi đánh bóng bàn.Chạy bộ cũng thế bạn phải chọn cho mình một dụng cụ phù hợp với bản thân và gia đình. Giữa việc chạy bộ ngoài trời và chạy bộ trên máy chạy bộ, có nhiều điểm dị biệt như: nhiệt độ giữa thời tiết bên ngoài và phòng tập, thân thể dùng ít cơ bắp hơn khi chạy ngoài trời. Tuy nhiên, một điểm khác mà người tập luyện chạy bộ cần lưu ý chính là những chế độ luyện tập cài đặt sẵn được các kỹ sư lập trình ứng với từng nhu cầu và mục đích luyện tập của mỗi người. Bây giờ, hệ thống máy chạy bộ tại California Fitness & Yoga Centers có các chế độ như sau: Loose Weight, Interval, Time Goal,… Chế độ Loose Weight đơn giản dành cho mục đích giảm mỡ. Bạn chỉ cần nhập vào máy các chỉ số cân nặng, độ tuổi và thời gian mong muốn. Sau đó, phần mềm hoạt động trên máy sẽ tự động đề ra các chỉ số về vận tốc, độ dốc phù hợp. Trong khi đó, nếu muốn vận dụng phương pháp tập luyện HIIT – tập luyện cường độ cao luân phiên, bạn chỉ cần chọn chế độ Interval và điều chỉnh các thông số theo đúng trình tự sắp xếp luân phiên mức độ cao và thấp. Luyện tập cùng phương pháp HIIT giúp bản thân đốt cháy nhiều calorie gấp đôi so với phương pháp chạy bộ giữ nguyên tốc độ trên suôt đường chạy. Một giờ luyện tập trên máy chạy bộ bằng phương pháp HIIT giúp đốt cháy khoảng 400 calories.

2. Luôn luôn khởi động
Để hởi động đúng với máy chạy bộ cơ, bạn chỉ cần đi bộ nhanh và tăng chỉ số nhịp đập của tim lên 100 đến 120 BPM (Beat Per Minutes). Ở các máy chạy bộ đương đại, chỉ số nhịp đập của tim sẽ được hiển thị ngay trên màn hình mỗi khi bạn áp lòng bàn tay vào thanh đo nhịp tim được có trên máy. Khoảng thời kì dành cho khởi động có thể kéo dài từ năm đến 10 phút. Quá trình khởi động hiệu quả giúp cho bản thân bạn làm quen với việc chuyển động trên mặt phẳng và thúc đẩy máu lưu thông, hạn chế nguy cơ chấn thương trong quá trình tập luyện. Vận tốc hợp lý cho việc đi bộ nhanh đối với người mới luyện tập từ 3 đến 4 km/h và 4 đến 5 km/h đối với người đã quen tập luyện.

3. Nhịp tim cần thiết đốt mỡ

máy chạy bộ cơ
Nắm vững phương thức đo nhịp tim trên máy chạy bộ, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các chỉ số về vận tốc và độ dốc trên máy để đạt đến chỉ số nhịp tim cần thiết để đốt mỡ. Khi đạt tới mức nhịp tim này, cơ thể bạn sẽ bắt đầu quá trình đốt calorie để giảm mỡ, nhưng ưu điểm là không gây đau cơ, hạn chế chấn thương cho người vừa bắt đầu tập luyện. Công thức tính nhịp tim cần thiết để đốt mỡ

4. Hít thở đúng cách
Hít thở đúng cách khi chạy bộ giúp tăng cường lượng oxi đi vào cơ thể – yếu tố tiên quyết kéo dài sức bền của cơ thể. Để hít thở đúng cách trên máy chạy bộ, bạn cần quan tâm hơn đến tư thế trong khi chạy. Một phong thái đúng khi tập luyện trên máy chạy bộ yêu cầu: mắt nhìn thẳng, cột sống thẳng, vai căng sang hai bên và luôn tiếp đất bằng nửa trước của bàn chân. Hạn chế để mắt nhìn xuống chân, vai co hoặc quay đầu ra sau khi đang chạy. Các tư thế sai khi chạy này có thể làm bạn mất hội tụ và gây ra tai nạn nghiêm trọng bất cứ lúc nào.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Name *
Email *
Website

Dung cu the thao ngoai troi
May Chay Bo
Tu Van Phong Tap Gym